Đề sát hạch lái xe 600 câu: Bất ngờ tỉ lệ đậu cao

Đánh giá post

Bộ đề thi sát hạch giấy phép lái xe 600 câu hỏi có nội dung ngắn gọn, rõ ràng, sát với thực tế, giúp người học dễ hiểu, tỉ lệ đậu cao hơn.

Theo quan sát của phóng viên tại một số trung tâm đào tạo thi sát hạch lấy GPLX, học viên học bộ đề sát hạch 600 câu không còn bỡ ngỡ như thời điểm Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo áp dụng bộ đề mới. Theo đó, các học viên đều tỏ ra khá thoải mái, không áp lực ngay cả trong các buổi thi.

De-sat-hach-lai-xe-600-cau-Bat-ngo-ti-le-dau-cao
De-sat-hach-lai-xe-600-cau-Bat-ngo-ti-le-dau-cao

Anh Nguyễn Văn Tùng (quận Thanh Khuê, Đà Nẵng) chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng sợ bộ đề mới sẽ làm khó người học nhưng trên thực tế, nếu người học chịu khó tập trung nghe giáo viên dạy, chịu khó đọc thì chắc chắn sẽ đậu. Đặc biệt, bộ đề mới không bẫy người thi”.

Đồng quan điểm, chị Vũ Minh Phụng (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng cho rằng dù bộ đề mới có câu hỏi điểm liệt nhưng người học chỉ cần nắm vững kiến thức đã được đào tạo là sẽ vượt qua kỳ thi dễ dàng.

Ông Võ Long Ngự (giáo viên dạy lái xe Trường CĐ GTVT Đà Nẵng) cho biết: Nếu trước đây tỉ lệ học viên đậu khoảng 50% thì từ khi áp dụng bộ đề mới, tỉ lệ học viên đậu lên đến gần 70%.

Nguyên nhân là bộ 600 câu đòi hỏi người học phải chịu khó học, có học thì mới đậu. Theo đó, thời lượng học viên phải học dài hơn, như trước đây chỉ cần học 20 buổi thì nay phải học 58 buổi để trau dồi kiến thức. Những kiến thức, nội dung của bộ đề sát hạch GPLX 600 câu này buộc người học phải có tính suy luận, có kiến thức thực tế, không còn kiểu học mẹo như trước đây.

Cũng theo ông Ngự, các câu hỏi về điểm liệt cũng rất dễ nhận biết, không gây khó cho học viên.

“Trước đây có những câu đòi hỏi người thi phải chọn hai đáp án nhưng nếu họ chỉ chọn một đáp án (dù đúng) thì câu đó vẫn sai. Còn bộ đề mới không còn những câu hỏi dạng đó, học viên có cơ hội đậu cao hơn” – ông Ngự nói.

Sau hơn một tháng áp dụng bộ đề thi sát hạch lái xe 600 câu hỏi, tỉ lệ học viên thi đậu tăng cao.

Buộc tài xế phải nhớ khi lái xe

Ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX, Sở GTVT ĐÀ NẴNG, cho biết việc thay thế bộ 600 câu hỏi không ảnh hưởng đến công tác chấm thi và công tác quản lý. Hiện nay, việc thi sát hạch lái xe đều được sử dụng phần mềm sát hạch do Tổng cục Đường bộ ban hành.

Theo ông Quang, bộ đề 600 câu hỏi do Tổng cục Đường bộ ban hành lần này có nhiều đổi mới, phù hợp với xu thế tất yếu của lĩnh vực đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Thay vì một số câu hỏi không thực sự cần thiết đối với người lái xe, bộ đề mới bổ sung các câu hỏi liên quan đến kỹ năng phán đoán, kỹ năng lái xe an toàn và xử lý tình huống khi tham gia giao thông.

Từ ngày 1 đến 31-8, Sở GTVT ĐÀ NẴNG tổ chức 263 kỳ sát hạch. Trong đó có 171 kỳ sát hạch lái mô tô, 82 kỳ sát hạch lái ô tô với tổng số 24.282 thí sinh dự thi. Tỉ lệ thí sinh thi đậu khoảng 66%.

“Bộ câu hỏi mới ban hành không những được điều chỉnh sát với thực tế mà còn có nội dung ngắn gọn, rõ ràng, giúp người học dễ hiểu” – ông Quang nói.

Ông Quang cho biết thêm, các kỳ sát hạch được tổ chức từ ngày 1-8 trở đi luôn có câu hỏi về những tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Trong bộ đề 600 câu hỏi mới, có 20 câu hỏi mang tính điểm liệt đối với bằng lái mô tô hạng A1, các bằng lái ô tô là 60 câu.

“Nếu thí sinh trả lời sai những câu hỏi mang tính điểm liệt là bị loại ngay (dù trả lời đúng hết các câu còn lại). Đây là những câu hỏi mang tính điều kiện, yêu cầu người lái xe bắt buộc phải nhớ mỗi khi tham gia giao thông trên đường. Đặc biệt, đòi hỏi học viên phải tích cực học tập, tránh học vẹt, học tủ” – ông Quang nhấn mạnh.

Bao nhiêu điểm mới đậu bằng lái xe?

Đối với GPLX hạng B1 (số sàn) và B1 (số tự động): Số lượng câu hỏi và thời gian làm bài không thay đổi so với bộ đề cũ. Mỗi đề thi sẽ có 30 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 20 phút, đòi hỏi học viên đạt 27/30 câu, tương đương với đúng 90%.

Đối với GPLX hạng B2: Bài thi lý thuyết sẽ có một số thay đổi về số câu hỏi, thời gian làm bài và số câu trả lời đúng. Cụ thể, mỗi đề thi có 35 câu, thời gian làm bài 22 phút, số điểm đạt 32/35, tương đương 91,4% câu đúng. Như vậy, ở đề thi hạng B2 của bộ đề mới sẽ tăng thêm năm câu hỏi, thời gian làm bài tăng thêm 2 phút, số câu đúng cũng tăng lên bốn câu so với bộ đề cũ.

Đối với bằng lái xe tải hạng C: Có 40 câu trong đề thi, thời gian làm bài 24 phút, số điểm đạt 36/40, tương đương 90% câu đúng.

Đối với hạng D, F và các hạng F: Cấp hạng bằng càng cao thì đòi hỏi độ khó càng cao trong các bài thi sát hạch. Theo đó, ở các hạng bằng này có 45 câu hỏi trong đề thi, thời gian làm bài 26 phút, số điểm đạt 41/45, tương đương 91% câu đúng.

Thẻ:

Bình luận

Bình luận của bạn